logo Inox Vĩnh Hoàng

Tại sao bếp á lại được sử dụng nhiều hơn bếp âu trên thị trường việt nam

Đăng bởi Nguyễn Hoàng vào lúc 28/04/2022

Như bạn đã biết bếp á và bếp âu là 2 dòng thiết bị bếp công nghiệp chính sử dung trong nhà hàng quán ăn. Nhưng phần lớn người ta sử dụng bếp á nhiều hơn. Tại sao lại như vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phân biệt giữa bếp á và bếp âu

Mặc dùng cùng là thiết bị bếp nấu cho nhà hàng quán ăn, nhưng xét về công dụng 2 loại bếp này lại khác nhau hoàn toàn.

1.1 Với thiết bị bếp á

Chuyên sử dụng để nấu các món ăn á, những món ăn cần ngọn lửa to, nhiệt độ đun lớn và mạnh bởi thiết bị nấu món ăn á thường là chảo đáy lồi với thành nồi dày. Vì thế mà nếu lửa không lớn và mạnh sẽ khiến cho đồ nấu lâu chín mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.

Cấu tạo của bếp đơn giản, thường thì với những thiết bị bếp á sử dụng trong nhà hàng người ta sẽ trang bị đầy đủ các linh phụ kiện cho bếp bao gồm bầu nước, vòi nước, hệ thống thoát nước làm mát trên bếp. Còn với phân khúc bình dân thì chỉ làm đơn giản khung thân bằng inox lắp thêm họng bếp gas công nghiệp để giảm thiểu tối đa chi phí chế tạo.

bếp á 3 họng đốt
bếp á 3 họng đốt

1.2 Với thiết bị bếp âu

Chuyên sử dụng để nấu các món đồ âu, những món ăn cần ngọn lửa riu riu đều, nhiệt độ ổn định và không mạnh. Bạn sẽ thấy rằng các món này được chế biến vừa chín tới điển hình như chứng ốp hay thịt bò bít tết vì thế mà nếu ngọn lửa quá mạnh sẽ làm món ăn chín kỹ và dễ bị cháy.

Các thiết bị bếp âu thường được nhập khẩu từ các thương hiệu lớn từ nước ngoài vận chuyển về Việt Nam. Bởi vậy, cấu tạo của bếp âu thường sẽ cố định và không thể điều chỉnh hoặc chế tạo thêm các chi tiết linh hoạt khác giống với bếp á.

bếp âu 4 họng
bếp âu 4 họng

2. Giải thích vì sao bếp á lại được ưa chuộng sử dụng hơn bếp âu

Như đã nói ở trên, bản chất bếp á được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn bởi

2.1 Người Việt Nam thích ăn đồ á hơn

Người Việt ta có thói quen ăn món á vì món á chín kỹ, đó là thói quen "ăn chín uống sôi". Khi vào nhà hàng hầu hết các món ăn phục vụ bên trong đó chiếm hơn nửa menu thực đơn là món á nên đương nhiên các thiết bị bếp á phải được sử dụng nhiều hơn.

2.2 Giá của bếp á rẻ hơn bếp âu

Ngoài lý do người Việt thích ăn đồ á hơn còn một lý do khác đó chính là giá của bếp á thường sẽ rẻ hơn bếp âu khá nhiều. Bởi vì, các thiết bị bếp á được xưởng sản xuất trực tiếp theo yêu cầu của khách hàng nên có thể thêm bớt chi tiết, thay đổi kích thước và chất liệu chế tạo sao cho giá phù hợp nhất với túi tiền của từng người.

2.3 Khả năng thanh lý dễ hơn

Sau khi dùng một thời gian vài năm thường các chủ nhà hàng sẽ có một nguồn vốn tốt hơn lúc này họ sẽ đầu tư các trang thiết bị mới nhìn chuyên nghiệp hơn và các thiết bị cũ sẽ được bán lại (thanh lý). Với bếp á luôn có những người mới kinh doanh sẵn sàng mua đồ cũ để trang bị cho căn bếp của họ. Vì thế mà khả năng thanh lý bếp á cũ rất tốt, nên xu hướng sử dụng bếp á nhiều hơn.

Trên đây là chia sẻ trả lời cho câu hỏi "Tại sao bếp á lại được sử dụng nhiều hơn bếp âu trên thị trường việt nam". Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

Tác giả (author): Nguyễn Hoàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav