logo Inox Vĩnh Hoàng

Thiết kế bếp ăn công nghiệp quy mô từ nhỏ đến lớn

Đăng bởi Nguyễn Hoàng vào lúc 17/08/2021

Những năm gần đây Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về phát triển kinh tế trong khu vực Đông Nam Á, được nhiều công ty nước ngoài rót vốn và đầu tư nhiều các nhà máy mọc lên mang lại nguồn thu nhập cao hơn cho người Việt. Từ đó việc ăn nhà hàng, đãi tiệc nhà hàng… đã dần trở nên phổ biến. Với dân số đạt mốc 93 triệu dân, sức mua lớn, Việt Nam trở thành một thị trường vô cùng béo bở cho các dịch vụ kinh doanh nhà hàng và các khu bếp công nghiệp. Khu bếp công nghiệp là tên gọi chung của khu vực nấu đồ ăn với quy mô lớn. Đây chính là khu vực sơ chế và nấu nướng thức ăn tại các nhà hàng, quán ăn hoặc trong các nhà máy sản xuất, các công ty văn phòng quy mô từ 20 người trở lên.

bếp ăn công nghiệp

Quy định về bếp ăn công nghiệp

Theo Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 định nghĩa: "Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể."

 Như vậy nếu doanh nghiệp có bếp ăn tập thể thì vẫn phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP:

 - Tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:

+ Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

+ Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định.

Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

"1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 ... 

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

... 

2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."

=> Như vậy, theo quy định thì bếp ăn tập thể (căn tin) của doanh nghiệp (không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm) không phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng phải đảm bảo các điều kiện của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo đúng quy định tại Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP nêu trên.

Các cách thiết kế bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp kiểu trung tâm

Theo kiểu bố trí này các loại bếp nấu như: bếp chiên, bếp nấu, bếp nướng, bếp á, bếp âu sẽ được bố trí đặt giữa nhà bếp, các thiết bị khác sẽ được đặt theo vách tường theo đúng thứ tự tạo dòng lưu thông vòng tròn.

Ưu điểm của cách bố trí này giúp dễ dàng kiểm soát thuận tiện việc vệ sinh lau chùi nhà bếp tiết kiệm thao tác và thời gian trong nấu nướng

bếp ăn công nghiệp

>>Mua các thiết bị bếp nhà hàng truy cập: Thiết bị bếp công nghiệp

Bố trí bếp công nghiệp theo kiểu khu vực

Nhà bếp được thiết kế với các thiết bị chính nằm dọc theo các vách tường tận dụng tối đa không gian nấu. Thiết bị được sắp xếp theo các thứ tự các khu vực từ khu nhận hàng, khu sơ chế khu bếp nấu, khu ra thức ăn và khu rửa chén

bếp ăn công nghiệp

Thiết kế bếp công nghiệp theo kiểu 1 chiều

Thiết bị nhà bếp được thiết kế theo kiểu dây chuyền một chiều từ khu sơ chế, khu lưu trữ khu chế biến, khu ra thức ăn, khu rửa chén được liên kết chặt chẽ với nhau tùy theo quy mô khu vực này sẽ được thiết kế sao cho hợp lý.

bếp ăn công nghiệp

>>Xem thêm: Các lưu ý setup bếp nhà hàng cho người mới kinh doanh

Các thiết bị sử dụng trong bếp công nghiệp kiểu 1 chiều

-Khu sơ chế: là nơi tiếp nhận các thực phẩm khu mua về, kiểm tra chất lượng hạn sử dụng. Các thiết bị trong khu vực này sẽ bao gồm: bàn, chậu rửa inox, giá kệ đê thực phẩm và thùng rác inox.

-Khu lưu trữ: là nơi lưu trữ thực phẩm sau khi được sơ chế, nhằm bảo quản thực phẩm đạt chất lượng tốt nhất, các thiết bị tại khu vực này bao gồm: Tủ đông, tủ mát, bàn mát bàn lạnh, xe đẩy, giá kệ.

-Khu chế biến: là khu vực nấu nướng thực phẩm. Các thiết bị tại khu vực này bao gồm: bếp á, bếp âu, lò nướng chậu rửa. Bên cạnh đó khu vực này còn được trang bị hệ thống hút khói, khói sẽ được hút qua hệ thống lọc rồi đi ra bên ngoài giúp lưu thông không khí, không gian luôn trong lành.

-Khu ra thức ăn: khu vực trang trí bố trí thức ăn trước khi đưa ra cho khách hàng, các thiết bị chính của khu vực này là bàn giá kệ inox dùng để thức ăn. 

-Khu vực rửa chén: là khu vực dọn rửa các loại chén đĩa và dụng cụ nấu ăn, trong khu vực này thường có các thiết bị như, chậu rửa, tủ sấy, giá kệ để đồ, thùng rác.

bếp ăn công nghiệp

bếp ăn công nghiệp

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế và setup các thiết bị cho khu vực bếp của nhà hàng hãy liên hệ ngay với Inox Vĩnh Hoàng để nhận được các tư vấn và báo giá tốt nhất. Trân trọng cảm ơn!

Tác giả (author): Nguyễn Hoàng


Inox Vĩnh Hoàng

  • Hotline: 0989885498
  • Email: vinhhoangfrv@gmail.com
  • Website: vinhhoangltd.vn
  • Địa chỉ: Thôn Phú Đa, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav