logo Inox Vĩnh Hoàng

Các lưu ý setup bếp nhà hàng cho người mới kinh doanh

Đăng bởi Nguyễn Hoàng vào lúc 19/01/2021

Đối với mỗi nhà hàng phần quan trọng luôn phải coi trọng hàng đầu là khu vực bếp. Để setup 1 căn bếp  phù hợp với  từng nhà hàng cần có sự chuẩn bị cũng như tham khảo nhiều nguồn tài liệu nhằm tối ưu diện tích mà đủ đạt vệ sinh an toàn. Bài viết này sẽ giúp quý vị có cái nhìn tổng quan nhất về cách setup 1 bộ bếp nhà hàng từ A đến Z.

Tại sao cần phải setup bếp nhà hàng khoa học?

- Nhìn vào cách sắp xếp bếp, thực khách hay đầu bếp sẽ thấy được nét thẩm mỹ tư duy của chủ nhà hàng khi tạo được không gian thoải mái, hợp lí cho việc nấu ăn.

- Hơn thế nữa trong mỗi căn bếp lớn có rất nhiều các vật dụng nấu ăn nên phải thiết kế sao cho tiết kiệm diện tích, tạo cảm giác thông thoáng cho đầu bếp nhất là trong những nhà hàng diện tích nấu ăn khiêm tốn.

>>Xem thêm: Hệ thống bếp nhà hàng gồm những thiết bị gì?

Các khu vực chuyên dụng cho nhà hàng.

Tùy vào nhà hàng nấu món Á hay món Âu mà sẽ có cách thiết kế riêng, nhưng để hệ thống hoạt động trơn tru cần có những khu vực sau.

- Khu bảo quản: nhằm giúp thực phẩm đầu vào luôn tưới sống thì cần hệ thống bảo quản lạnh đủ công suất.

khu bảo quản lạnh

-Khu sơ chế: thường đặt cạnh khu bảo quản , tại đây sẽ được bố trí nhiều vòi nước, chậu rửa, dao đĩa, thớt,…

khu sơ chế

-Bếp nấu: tùy vào  loại đồ ăn nấu mà sử dụng bếp Á, bếp Âu, bếp chiên, xào , nhúng có thể cần thêm  bộ giữ nhiệt. Nguồn nhiệt  là gas, điện , từ,... ( nên ưu tiên sử dụng nguông nhiệt an toàn, phù hợp với nhà hàng)

Một vài hệ thống bếp bên trong nhà hàng

-Khu vực bày thức ăn: là nơi tiếp nhận thành quả nên khu vực này cần trang trí đẹp mắt hơn có tủ chứa nhiều khay đựng bát đĩa cho tiện bề sử dụng.

các giá đặt thức ăn

Vị trí để thức ăn cho sau khi chuẩn bị

- Hệ thống hút mùi thông gió: nhằm đem lại không gian thoáng khí, đảm bảo chất lượng đồ ăn  cũng như môi trường làm việc của nhân viên thì hệ thống thông gió rất cần thiết , hệ thống thông gió cần có công suất 6-10 lần không khí trong 1 giờ tại khu bếp của bạn.

Hệ thống tum hút mùi nhà hàng

Các dụng cụ cần cho nhà hàng nấu đồ Âu.

Những món ăn phương Tây đã không còn xa lạ với người Việt trong những năm gần đây. Nổi bật bởi sự ngon miệng, trang trí đẹp mắt mà các nhà hàng Âu mọc nên ngày 1 nhiều. Trong một căn bếp Âu cần:

-Các dòng bếp chiên nhúng: Để chế biến những món rán như đùi gà chiên, khoai tây lốc xoáy,... các dòng bếp này luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc chiên an toàn với số lượng lớn, thức ăn vàng hơn,  giòn hơn mà vẫn giữ được nguyên vị đậm đà. Bếp được thiết kế phục vụ việc vệ sinh, gồm rổ đơn và rổ đôi.

bếp chiên nhúng 2 hố sử dụng cho nhà hàng

-Bếp rán thiết kế mặt phẳng: Chuyên phục vụ những món ốp la, bít tết, ... nhằm bám ít dầu mỡ hơn, giúp thức ăn tươi ngon

-Bếp nướng than đá nhân tạo: Đây là loại bếp dùng nhiệt từ loại đá nhân tạo hoặc lửa gas để nấu chín thức ăn. Các món nướng khi bưng lên sẽ đảm bảo vị tươi ngon và mang theo hương vị đặc trưng.

- Bếp Âu có lò nướng: là loại bếp mà bất cứ nhà hàng Âu nào cũng phải có. Bếp có thiết kế tiết kiệm và tiện nghi, bên trên là  bếp Âu có nhiều họng  phục vụ một lúc nấu nhiều món còn bên dưới được thiết kế thêm lò nướng phục vụ những món nhừ, hầm.

bếp âu 6 họng có lò nướng

Cách setup bếp nhà hàng khoa học nhất hiện nay.

Sắp xếp theo kiểu dây chuyền.

Các bộ phận được sắp xếp nối tiếp nhau, hoạt động này nối tiếp hoạt động kia tạo nên sự thuận tiện cho đầu bếp khi nấu ăn

-Ưu điểm của hệ thống là hiệu suất nấu ăn nhanh chóng, rút ngắn thời gian vận chuyển.

-Nhược điểm là tốn diện tích.

Setup kiểu xoắn ốc.

Là kiểu sắp xếp những bếp công suất lớn đặt ở chính giữa như bếp hầm, lò nướng,... Và các bộ phận khác sẽ được sắp xếp phù hợp xung quanh phần chính.

-Ưu điểm: Đầu bếp có thể bao quát khu bếp tạo không gian mở , tiết kiệm diện tích.

-Nhược điểm : Hạn chế số người nấu nướng, luôn có cảm giác chật hơn so với  kiểu dây chuyền

Setup kiểu phân khu cho từng bộ phận.

Đây là phương thức được ưa chuộng bởi tính thuận tiện cho việc lấy nguyên liệu cho các khu khác, với thiết kế này các bộ phận sẽ tách biệt và hoạt động độc lập phân chia theo khu dọc  để đảm bảo lưu thông

>>Xem thêm: Thiết kế bếp ăn công nghiệp quy mô từ nhỏ đến lớn

Quy trình setup bếp nhà hàng theo yêu cầu của khách hàng.

Là công đoạn quan trọng nên chủ nhà hàng phải cân nhắc kĩ lưỡng và cần lưu ý setup theo 3 tiêu chí sau:

- Phù hợp với diện tích căn bếp, tối đa hóa  không gian sử dụng, nâng cao chất lượng nhằm phục vụ khách hàng.

-Phù hợp với chi phí dự kiến.

-Tiết kiệm được chi phí, tiền bạc phát sinh trong thời gian thi công và sử dụng.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các bước setup bếp nhà hàng.

Bước 1: Liên lạc với cơ sở sản xuất để nhận tư vấn

Với nhưng cơ sở sản xuất uy tín, khi nhận được đơn đặt hàng của khách sẽ gọi điện tư vấn trực tiếp để giải đáp thắc mắc của khách hàng , từ đó lên ý tưởng cho bản thiết kế ( bao gồm nhu cầu sử dụng, diện tích, chi phí dự kiến...)

- Nhà hàng nấu món gì (âu hay Á), phong cách nhà hàng ra sao?

- Diện tích thi công là bao nhiêu?

-Trang thiết bị cần cho nấu ăn là gì?

- Chi phí dự kiến là bao nhiêu?

-Chất liệu thi công là chất liệu gì, ( đắt hay rẻ)

-Trang trí cho nhà hàng như thế nào để phù hợp?

Bước 2: Tiến hành đo đạc và khảo sát.

sơ đồ bếp nhà hàng

Các cơ sở sản xuất sẽ phân công chuyên viên đến đo đạc, và lên ý tưởng về bản thiết kế. Bản thiết kế sẽ ảnh hưởng bởi đường ống nước, đường điện, chỗ thoát nước,... Thông qua đo đạc, chuyên viên sẽ tư vấn cách thiết kế chi tiết loại sắp xếp bếp sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Thiết kế trên giấy và trên máy tính.

Thông qua việc khảo sát trực tiếp các kĩ sư sẽ tính toán được khối lượng nguyên vật liệu và chi phí thi công . Sau đó ý tưởng sẽ được kĩ sư truyền đến khách hàng qua bản vẽ giấy hoặc bản vẽ 3D. Từ bản thiết kế , khách hàng sẽ cân nhắc xem xét chi phí , kích cỡ của căn bếp sao cho hơp lí và ưng ý nhất.

Bước 4: Xây dựng bếp nhà hàng.

Từ sự thống nhất qua chi phí, số lượng dụng cụ trong bếp các thợ máy sẽ tiến hành xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị bếp nhà hàng. Tốc độ thi công sẽ phụ thuộc và từng cơ sở và  yêu cầu của khách hàng.

Bước 5: Tiến hành kiểm tra lại và bàn giao cho chủ nhà.

Chủ nhà sẽ là người kiểm tra chất lượng căn bếp mới ( các hệ thống điện nước, thông khí, thoát nước) và tiếp nhận sửa chữa sao cho ưng ý nhất.

>>Xem thêm: Quy trình gia công bếp công nghiệp tại xưởng Inox Vĩnh Hoàng

Inox Vĩnh Hoàng mong muốn quý khách sẽ chọn lựa được căn bếp ưng ý nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0989885498 để được tư vấn.

Tác giả (author): Nguyễn Hoàng


Inox Vĩnh Hoàng

  • Hotline: 0989885498
  • Email: vinhhoangfrv@gmail.com
  • Website: vinhhoangltd.vn
  • Địa chỉ: Thôn Phú Đa, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav