logo Inox Vĩnh Hoàng

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân

Đăng bởi Nguyễn Hoàng vào lúc 21/11/2021

Kinh doanh quán ăn sáng luôn là lĩnh vực được nhiều người lựa chọn khởi nghiệp bởi ưu điểm của loại hình kinh doanh này là phục vụ khách hàng tại một khu vực nhất định, sẽ có những khách hàng  quay lại thường xuyên tạo ra một nguồn tiền ổn định cho chủ quán. Nhưng làm thế nào để bạn có thể kinh doanh quán ăn sáng thành công? Các bước bạn phải làm là gì khi bắt đầu? Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm mở một quán ăn sáng thành công để các bạn tham khảo.

1. Lên ý tưởng và phương án kinh doanh

Đầu tiên bạn phải xác định được bạn sẽ phục vụ khách hàng thuộc tầng lớp nào, bạn cần xác định rõ ràng sản phẩm kinh doanh của mình là gì bán cháo, bán phở hay bán miến. Để lựa chọn được một loại hình ưng ý hãy trả lời các câu hỏi sau:

  • Nhu cầu của khách hàng quanh khu vực hiện nay là gì?
  • Khu vực đó đã có những quán ăn nào rồi, họ kinh doanh mặt hàng nào, có đông khách không?
  • Chi phí đầu tư mặt hàng đó có cao không? Ví dụ mở quán phở vốn sẽ ít nhưng mở quán lẩu thì vốn sẽ cần nhiều?

hình ảnh thực tế quán ăn sáng bình dân

2. Tính toán chi phí đầu tư khi mở quán ăn sáng

Sau khi xác định được mô hình kinh doanh, tệp khách hàng mà bạn lựa chọn để phục vụ chúng ta bắt đầu tính toán chi phí đầu tư để duy trì quán ăn của mình. Bạn sẽ phải bỏ ra các chi phí sau:

Chi phí thuê cửa hàng: bạn cần chuẩn bị chi phí thuê mặt bằng từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vị trí thuê, diện tích mặt bằng và khu vực để xe mà giá có thể sẽ cao hơn.

Chi phí nguyên vật liệu: Xác định một ngày bạn muốn phục vụ bao nhiêu người, nấu bao nhiêu suất ăn. Hãy cố gắng nhập hàng theo từng ngày để duy trì nguồn tiền ổn định. Mức giá thực phẩm sẽ biến động liên tục theo ngày nhưng nhìn chung chi phí nguyên vật liệu rơi vào mức 1 – 3 triệu/ngày.

Chi phí thuê nhân viên phục vụ/bếp: Nếu bạn có 2 người làm với nhau và biết nấu thì mới làm không cần thuê nhân viên. Còn sau này, cần thuê thì chỉ cần 2 nhân viên làm việc theo ca để quán vận hành tốt. Trung bình, chi phí thuê nhân viên dao động từ 3-4 triệu/tháng/ca/người.

Chi phí trang trí quán ăn: Tiền trang trí không gian quán thường không quá lớn khoảng 3 -4 triệu nhưng bắt buộc phải làm bởi nó thể hiện sự tôn trọng khách hàng của quán.

Chi phí mua các thiết bị nấu nướng và chế biến: Tùy theo quy mô quán ăn hãy căn chỉnh sao cho hợp lý bởi các thiết bị này chiếm phần lớn ngân sách đầu tư của bạn.

hình ảnh quán ăn sáng bình dân

>>Tham khảo: Những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn

Như vậy để mở một quán ăn nhỏ bạn cần có vốn từ 70-100 triệu vì thời gian đầu chưa đông khách, bạn cần phải có nguồn kinh phí dự trù.

3. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng cho quán ăn sáng

Với các chủ quán mới kinh doanh thường nguồn tiền không nhiều hãy nhập thực phẩm tại các chợ đầu mối, tìm kiếm các nguồn hàng thông qua người quen bạn bè. Nhập vừa đủ luôn giữa lại một khoản tiền đề phòng các chi phí phát sinh. Hãy chịu khó thức khuya dậy sớm để đi chợ và tìm nguồn hàng bạn nhé.

4. Lựa chọn mặt bằng và trang trí quán

Muốn một quán ăn đông khách chắc chắn vị trí mở quán phải thuận lợi. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì để người ta vô ăn thì người ta phải nhìn thấy quán bạn trước đã. Sau khi chọn được vị trí thuận tầm mắt thì tiến hành trang trí quán của bạn sao cho nhìn thật chuyên nghiệp. Không nên trang trí quá màu mè sặc sỡ, hãy trang trí quán thật đơn giản, sáng sủa tạo cảm giác thân thiện với khách hàng.

hình ảnh quán ăn sáng

5. Truyền thông và quảng bá thương hiệu

Đừng nghĩ rằng quán ăn mở ở vị trí đắc địa, món ăn ngon là không cần quảng bá. Đến những thương hiệu như cocacola cũng luôn phải quảng cáo, tại sao họ phải đốt tiền như vậy mặc dù thương hiệu của họ đã quá lớn rồi. Câu trả lời là: “họ trả tiền quảng cáo để duy trì thói quen mua hàng của người tiêu dùng” . Với một quán ăn nhỏ bạn không cần chi quá nhiều chi phí quảng cáo, có rất nhiều cách cho bạn quảng cáo như: đăng lên các group có nhiều người trong khu vực bạn ở trên facebook, tạo ra các biển hiệu quảng cáo đẹp bắt mắt và làm tất cả những gì bạn nghĩ là sẽ hiệu quả giúp thu hút khách đến với quán của mình.

Trên đây là kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân, rất mong bài viết giúp ích được cho bạn.

Tác giả (author): Nguyễn Hoàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav